PRODUCTS IRBEAUTINA

NEWS IRBEAUTINA


COLOPHYLL

IR BEAUTINA LIVITANUTRICS KEKHUAY

ผลิตภัณฑ์ใหม่ "ลิวิตานูตริคส์ชาสมุนไพรเก็กฮวย"

ผลิตภัณฑ์ใหม่ ลิวิตานูตริคส์ชาสมุนไพรเก็กฮวย สำหรับขับพิษร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำชาสมุนไพรเก็กฮวยซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรสเย็นได้แก่ เก็กฮวย หล่อฮั้งก้วย และใบหม่อนที่ผสมกันอย่างลงตัวเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอม

ดอกเก๊กฮวย เกษตรกรของไทยจะปลูกต้นหม่อนไว้ก็เพื่อใช้ใบเลี้ยงไหม แต่ในทวีปยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกาเหนือ รู้จักหม่อนว่าเป็นต้นไม้ที่ผลรับประทานได้ มักนิยมปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ และรับประทานในครอบครัวหม่อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus spp. เป็นไม้ยืนต้นจำพวกไม้พุ่ม อยู่ในวงศ์ Maraceae เช่นเดียวกับปอ สา ขนุนและโพธิ์ เป็นต้น มีชื่อเรียกต่างๆ ได้แก่ หม่อน มอน (อีสาน) ซึมเฮียะ (จีน) White Mulberry,MulberryTree ลักษณะที่สำคัญของพืชในวงศ์นี้ คือ มียางและมีขนที่ใบ (บางพันธุ์อาจมีน้อยมาก) มีเส้นใย ใบมีรูปร่างแตกต่างกัน ทั้งที่เป็นแฉกและไม่เป็นแฉกสามารถเจริญได้ดี ตั้งแต่เขตอบอุ่นจนถึงเขตร้อน ในอดีตใบนอกจากใช้เลี้ยงไหมแล้วยังใช้ประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ใส่ต้มยำ แกงอ่อม ชุบแป้งทอด ลวกราดด้วยกะทิกินกับน้ำพริก ยำปลากระป๋อง และข้าวยำ เพราะมีความเชื่อว่าใบหม่อนสามารถเพิ่มรสชาติของอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผลหม่อนสุกยังใช้ทำน้ำผลไม้และไวน์ที่มีรสชาติน่าสนใจ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นเลย ชาวญี่ปุ่นดื่มน้ำชาจากผงใบหม่อน และรากหม่อนมาเป็นเวลากว่า 60 ปี สืบต่อกันเป็นประเพณีมาช้านาน เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยรักษาสุขภาพ

สรรพคุณ 1. ต้านอนุมูลอินสระ น้ำคั้นและสารสกัดจากใบมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีสารสำคัญที่ยับยั้ง oxidation ของ LDL ได้ นอกจากนี้ยังพบไซโตสเตอรอล (Sitosterol) ที่สามารถลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ 2. ยับยั้งการสร้างเมลานิน (melanin) สาร 2-oxyresveratrol จากกิ่งหม่อนและสาร mulberroside F จากใบ และสารสกัดจากเปลือกราก มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเกี่ยวข้องในขบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนัง จึงมีการนำสารสกัดรากหม่อนมาใช้เป็น whitening agent ในเครื่องสำอาง 3. ลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดจากใบหม่อน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในสัตว์ทดลองที่เป็นเบาหวาน และมีฤทธิ์ ในการยับยั้งเอนไซม์ glucosidase ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงช่วยยับยั้งการย่อยแป้งและป้องกันการดูดซึม ของน้ำตาลในลำไส้เล็ก จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงนำมาใช้ในผู้ป่วยเบาหวานหรือใช้ควบคุมน้ำหนัก ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มขึ้น 4. ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง 5. มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา และต้านเชื้อไวรัสที่ก่อโรคเริมที่อวัยวะเพศ 6. แก้ไอ ขับปัสสาวะ ลดอาการบวม และฤทธิ์ระงับประสาท 7. ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 8. ลดอาการแพ้ต่างๆ และยืดอายุเม็ดเลือดขาว

สารสำคัญ ใบหม่อน มีสารจำพวกฟลาโวนอยด์ ไฟโตสเตียรอล ไตรเทอร์ปีน แอลคาลอยด์ เซราไมด์ และน้ำมันหอมระเหย นอกจากนี้ยังมีสารอาหารต่างๆ ในปริมาณสูง เช่น คาร์โบไฮเดรต เพคติน เส้นใยอาหาร แคโรทีนโปรตีนและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม และโปแตสเซียม นอกจากนี้ยังมี โซเดียม เหล็ก สังกะสี วิตามิน เอ บี 1 และซี และที่สำคัญคือ พบกรดอะมิโน ที่จำเป็น ต่อร่างกายมนุษย์ ครบทุกชนิดคือ ไอโวลูซีน (Ivoleucine) ลูซีน(leucine) เมไธโอนีน (Methionine) ซีสตีน (Cystine) ฟีนิลอะลานีน (Phenylalaine) ไธโรซีน(Tyrosine) ธรีโอนีน (Threonine) ทริฟโตเฟน (Tryptophan) ไลซีน (Lysine) และวาลีน (Valoine) นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นและโรมาเนียได้ตรวจพบกาบา (GABA= Gamma aminobutyric acid) ในหม่อนและได้พัฒนามาเป็น “Gabaron Tea” เพื่อใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง และพบว่าสารสกัดเอธานอลจากใบและบิวทานอลจากเปลือกราก มีสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ลดความดันโลหิตในหนูทดลองและมนุษย์